Những bước cần chuẩn bị trước khi sửa chữa nhà

17:11 | 08/09/2014

Để có một không gian hoàn hảo với chi phí hợp lý nhất, theo như kinh nghiệm sửa nhà của chúng tôi thì trước khi gọi dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp tới, các gia chủ cần phải chuẩn bị mọi thứ chu đáo. Từ việc lên kế hoạch sửa chữa cho đến khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

nhung-buoc-can-chuan-bi-truoc-khi-sua-nha

Những bước cần chuẩn bị trước khi sửa nhà

Dưới đây là những bước cần chuẩn bị trước khi sửa chữa nhà:

1. Dự toán chi phí

Bạn có thể dự tính trước xem ngôi nhà của mình cần sửa những gì? Khoảng thời gian bao lâu và chi phí bao nhiêu cho việc sửa chữa này. Thậm chí bạn nên tìm hiểu về các vật liệu mình định mua để chuẩn bị cho sửa nhà, từ địa điểm mua cho tới giá thành sản phẩm. Việc dự toán càng chi tiết sát với những việc phải làm sẽ càng giúp bạn giảm được các chi phí phát sinh, cũng như thời gian sửa chữa ngôi nhà của bạn.

3. Tham khảo kỹ trước khi sửa chữa nhà

Bạn có thể tham khảo nhà của hàng xóm, người thân, bạn bè và các sách báo chuyên nghành để có kiến thức nhất định về thiết kế, phong cách nội thất…Việc tham khảo này cũng dễ dàng giúp bạn hình dung ra thành phần ngôi nhà của bạn sau khi sửa chữa xong trông nó sẽ như thế nào. Lưu ý, nếu bạn sửa nhiều thứ trong ngôi nhà của bạn thì bạn đừng quá tham lam khi muốn gom tất cả những cái đẹp ở các ngôi nhà khác vào ngôi nhà của bạn, bởi có thể nó sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên vụn vặt và rối mắt. Hãy trao đổi ý tưởng của mình với kiến trúc sư. Họ sẽ cho bạn những gợi ý hoặc lời khuyên và bạn có thể cần đến chúng để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình.

4. Bàn bạc cùng các thành viên trong gia đình

Nếu bạn sửa chữa nhà cho riêng mình thì không vấn đề gì, nhưng nếu có thêm các thành viên khác, nên trao đổi với mọi người trước khi sửa nhà. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho cả gia đình. Đối với không gian riêng của cá nhân, tốt nhất hãy để tự mỗi người có ý kiến về việc sắp xếp và thiết kế không gian đó. Tránh trường hợp sau này xảy ra mâu thuẫn nội bộ và phát sinh thêm, rồi lại phải làm lại gây lãng phí.

5. Xác định vị trí của bạn

Hãy luôn xác định bạn là chủ nhà, người có quyền quyết định, người biết mình cần gì ở ngôi nhà, cần gì ở không gian mình sẽ sống, ngôi nhà sẽ nói lên điều gì về tính cách của chủ nhân….Nhưng bạn cũng cần tôn trọng ý tưởng của kiến trúc sư để khơi dậy sự sáng tạo của họ. Việc xác định vị trí của mình sẽ cho bạn cách làm việc hiệu quả với kiến trúc sư, chủ thầu và nhà trang trí nội thất.

6. Tìm công ty sửa chữa nhà chuyên nghiệp

Thông thường, các công ty sửa chữa nhà chuyên nghiệp sẽ tự tính toán hoặc giao hết cho chủ thầu từ thiết kế đến thi công. Các nhà tư vấn, kiến trúc sư và trang trí nội thất của công ty sửa chữa nhà sẽ đưa ra những phương pháp tốt nhất cho từng chi tiết và các giải pháp tối ưu cho ngôi nhà. Cách làm việc chuyên nghiệp cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, có thể bạn sẽ lo lắng về sự tốn kém của dich vụ nhưng làm việc với công ty sửa chữa nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trong nhiều trường hợp như tiết kiệm tiền bạc trong cách sử dụng vật liệu thông minh, sử dụng nhân công hợp lý, tránh được những sai lầm có thể mắc phải, gia tăng tính sáng tạo của dự án..

Lựa chọn công ty sửa chữa nhà chuyên nghiệp thật sự là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Bạn nên tham khảo bạn bè, người thân – những người đã từng tiếp xúc, làm việc với các nhà thầu để có thể tìm được nhà thầu tốt. Nếu không tìm được người đáng tin cậy theo cách giới thiệu này, bạn hãy chọn các công ty thi công có đầy đủ tư cách pháp lý và chức năng hành nghề.

Đồng thời phải có hợp đồng rõ ràng cũng như những thỏa thuận với nhà thầu về việc khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công…

7. Giám sát công trình

Việc thi công công trình cũng rất quan trọng đối với chất lượng, tính kỹ thuật và thẩm mỹ của công trình. Tôt hơn hết, bạn nên nhờ kiến trúc sư dành thời gian giám sát, bởi đó là người thiết kế và hiểu rõ công việc mà nhà thầu phải làm để đạt yêu cầu thiết kế đề ra. Bạn cũng có thể tìm người đáng tin cậy, hiểu biết công việc xây dựng giám sát về những điều khoản trong hợp đồng hoặc những thỏa thuận giữa bạn và nhà thầu.

8. Nắm tình hình vật liệu

Trước khi bắt tay vào sửa chữa nhà , bạn cần tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu xây dựng để chọn nơi mua vật liệu thô đáng tin cậy. Đại lý tốt nhất nên gần địa điểm sửa nhà  hay tiện đường cho việc vận chuyển. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thỏa thuận việc cung ứng vật liệu đúng tiến độ, chủng loại cũng như chất lượng.

9. Hoàn thiện sửa chữa nhà

Khi sửa chữa xong phần thô ngôi nhà là lúc bạn bắt tay vào việc hoàn thiện phong cách ngôi nhà. Nếu không thuê một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia nội thất. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng ốc như: phòng tắm, nhà bếp…cần có sự chuẩn bị chu đáo. Bạn hãy lưu ý yếu tố tiên quyết cho thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo là tính tiện dụng.

Bài tham khảo thêm:

Một số điều cần biết về các loại cửa

 

Tin tức mới

Sửa chữa điện nước

Sửa chữa điện nước

Dịch vụ sửa chữa sự cố của hệ thống điện, hệ thống nước một cách nhanh

Xem chi tiết
Trần thạch cao

Trần thạch cao

Dịch vụ trần thạch cao, thiết kế cho ngôi nhà bạn đẹp hơn, gọn gàng hơn

Xem chi tiết
Dịch vụ sửa nhà

Dịch vụ sửa nhà

Dịch vụ sửa nhà, cải tạo nâng cấp nhà cửa sẽ làm cho ngôi nhà bạn hoàn mỹ

Xem chi tiết
Dịch vụ sơn nước

Dịch vụ sơn nước

Dịch vụ sơn nước, thiết kế, phối màu sắc sẽ giúp cho nhà của bạn lung linh hơn

Xem chi tiết