Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại tphcm

18:55 | 09/09/2014

Không biết do thiều kinh nghiệm hay ngại tìm hiểu mà Tôi thấy nhiều bạn trẻ khi tiến hành xin giấy phép sửa chữa nhà, nâng cấp nhà ở TPHCM vẫn còn lúng túng về thủ tục và công đoạn chuẩn bị hồ sơ. Chính vì vậy mà hôm nay dịch vụ sửa nhà tại tphcm viết bài này giúp đỡ mọi người hiểu hơn về thủ tục cấp giấy phép nâng cấp sửa chữa nhà:

a) Trình tự thực hiện:

– Công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa” cấp huyện hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện.

– Cán bộ Phòng tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, đúng qui định, công chức viết phiếu hướng dẫn cho công dân bổ sung, làm lại hồ sơ theo qui định. Trường hợp đủ điều kiện, đúng qui định thì ghi phiếu hẹn trả kết quả.

– Đúng ngày hẹn, công dân đến nộp lệ phí (nếu có) và trực tiếp nhận kết quả.

b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

c) Thành phần và số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ, bao gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu)

– Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng (theo mẫu)

– Bản sao một trong những Giấy tờ hợp lệ về quyến sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai (Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định thì phải có Đơn đề nghị xác nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất ở, sử dụng ổn định, không tranh chấp, không vi phạm quy hoạch, có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, kèm theo Hồ sơ kỹ thuật thửa đất hoặc trích đo mặt bằng sử dụng đất do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn lập)

– Hồ sơ thiết kế xin cải tạo, sửa chữa mở rộng nhà ở hiện có và hồ sơ cấp phép xây dựng trước đây phù hợp với thực tế công trình đã xây dựng, đúng tên người đang sở hữu công trình. Trường hợp hồ sơ cấp trước đây không phù hợp với thực tế xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng thì chủ công trình phải lập hồ sơ phản ánh hiện trạng công trình đã xây dựng và chấp hành của cơ quan xử lý có thẩm quyền thì mới được tiếp nhận hồ sơ. Thành phần bản vẽ bao gồm: Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, bản vẽ móng, sơ đồ đấu nối cấp thoát nước, cấp điện với bên ngoài (gồm bản vẽ hiện trạng và phương án cải tạo).

– 01 ảnh chụp 9x12cm chụp mặt đứng công trình có không gian liền kề trước khi cải tạo và mở rộng.

– Có báo cáo kết quả thẩm định về khả năng chịu lực của công trình hiện có khi xây thêm chiều cao của công trình.

+ Về số lượng hồ sơ:

– 01 bộ gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa, mở rộng nhà hiện có; Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng; Báo cáo kết quả thẩm định về khả năng chịu lực của công trình hiện có khi xây thêm chiều cao của công trình.

– 04 bộ bản vẽ thiết kế (Trường hợp nâng tầng nhà ở thì việc thiết kế phải do tổ chức cá nhân, thiết kế có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện).

d) Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ      

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện

– Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Quản lý đô thị thành phố, thị xã hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện.

g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy phép

h) Lệ phí: Cấp giấy phép xây dựng 50.000 đồng

i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn xin cấp giấy phép xây dựng: Mẫu 1

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không

TT Trình tự các bước công việc* Trách nhiệm Thời gian
Tiếp nhận hồ sơ, xem xét sự hợp lệ, ghi giấy biên nhận hoặc phiếu hẹn hoặc sổ giao nhận Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 01
Kiểm/thẩm tra tính hợp pháp của hồ sơ: – Phù hợp, thì tiến hành xử lý/giải quyết; – Chưa phù hợp, thì dự thảo công văn trả lời. Phòng Kinh tế và Hạ tầng 10
Ký tắt văn bản trình lãnh đạo UBND quận, huyện Văn phòng 01
Ký văn bản trả lời hoặc phê duyệt kết quả giải quyết hồ sơ hành chính Lãnh đạo UBND quận, huyện 02
Hoàn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; ghi sổ hoặc nhập máy. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 01

*Ghi chú:

  1. Các bước này có thể tăng hoặc giảm tùy theo đặc điểm của mỗi thủ tục hành chính nhưng đảm bảo tổng thời gian không quá quy định của pháp luật. Đơn vị tính thời gian là ngày làm việc, bằng 8 tiếng giờ hành chính.
  2. Một số thủ tục hành chính giải quyết trong ngày hoặc ít hơn 2 ngày; hoặc được xử lý bởi 1 người, 1 nhóm người trong cùng 1 phòng hay đơn vị thì không nhất thiết phải sử dụng phiếu theo dõi quá trình tương ứng.
  3. Một số thủ tục hành chính quy định chỉ nhận nhưng không trả kết quả thì không cần thiết sử dụng phiếu theo dõi quá trình xử lý công việc;
  4. Các bước công việc này có thể được kiểm soát thông qua phần mềm tin học.

Bài tham khảo thêm:

Những bước cần chuẩn bị trước khi sửa chữa nhà

Tin tức mới

Sửa chữa điện nước

Sửa chữa điện nước

Dịch vụ sửa chữa sự cố của hệ thống điện, hệ thống nước một cách nhanh

Xem chi tiết
Trần thạch cao

Trần thạch cao

Dịch vụ trần thạch cao, thiết kế cho ngôi nhà bạn đẹp hơn, gọn gàng hơn

Xem chi tiết
Dịch vụ sửa nhà

Dịch vụ sửa nhà

Dịch vụ sửa nhà, cải tạo nâng cấp nhà cửa sẽ làm cho ngôi nhà bạn hoàn mỹ

Xem chi tiết
Dịch vụ sơn nước

Dịch vụ sơn nước

Dịch vụ sơn nước, thiết kế, phối màu sắc sẽ giúp cho nhà của bạn lung linh hơn

Xem chi tiết